โรงงานผสมยางมะตอยสมัยใหม่

โรงงานผสมยางมะตอยสมัยใหม่

ย่อ

ที่โรงงานผสมยางมะตอยในปัจจุบันการปล่อยมลพิษต่ำและได้รับการควบคุมอย่างดี โดยปกติจะใช้คนเพียงสามถึงห้าคนในการดำเนินการโรงงานผสมยางมะตอย ในทุกประเทศอุตสาหกรรมยางมะตอยต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อกำหนดที่เข้มงวดเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้เงื่อนไขกระบวนการและข้อกำหนดทางเท้า

โรงงานผสมยางมะตอยสมัยใหม่
ที่โรงงานผสมยางมะตอยในปัจจุบันการปล่อยมลพิษต่ำและได้รับการควบคุมอย่างดี โดยปกติแล้วจะใช้เวลาเพียงสามถึงห้าคนในการดำเนินการโรงงานผสมยางมะตอย ในทุกประเทศอุตสาหกรรมยางมะตอยต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อกำหนดที่เข้มงวดเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้เงื่อนไขกระบวนการและข้อกำหนดทางเท้า ข้อบังคับและข้อกำหนดเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมรวมทั้งเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพความทนทานความเรียบและความปลอดภัยของถนน
โรงงานผลิตยางมะตอยในปัจจุบันมีเครื่องจักรกลและใช้เทคโนโลยีการควบคุมกระบวนการที่ทันสมัยด้วยคอมพิวเตอร์
พืชแอสฟัลต์มีสองประเภท: พืชแบทช์และพืชกลอง ทั้งสองอย่างนี้มวลรวมของแร่จะถูกทำให้ร้อนและแห้งในถังหมุน ในโรงงานแบทช์มวลรวมจะถูกเก็บไว้ในถังร้อนก่อนที่จะผสมกับน้ำมันดินในแบทช์แบบแยกส่วนก่อนที่จะจัดเก็บหรือโหลดลงในรถบรรทุก ในโรงกลองการผสมมวลรวมและน้ำมันดินจะเกิดขึ้นในถังเดียวกันหลังจากนั้นจะถูกเก็บไว้ในไซโลก่อนที่จะบรรจุลงในรถบรรทุกเพื่อส่งมอบ ปัจจุบันชนิดของพืชที่โดดเด่นในสหรัฐอเมริกาและนิวซีแลนด์คือพืชผสมแบบดรัม พืชแบทช์มีจำหน่ายในยุโรปแอฟริกาใต้และออสเตรเลีย
สูตรผสมยางมะตอยต่างๆใช้สำหรับวัสดุทางเท้าประเภทต่างๆ สูตรเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของทางเท้า ในกรณีของถนนสายหลักทางหลวงและรันเวย์สนามบินเจ้าของมักจะเป็นหน่วยงานของรัฐ
ในกรณีของพื้นที่จอดรถถนนที่มีปริมาณรถน้อยและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เจ้าของจำนวนมากมาจากตลาดการค้าส่วนตัว แต่มักใช้ข้อกำหนดจากหน่วยงานของรัฐ
น้ำมันดินจะถูกเก็บไว้ในถังที่มีอุณหภูมิสูงระหว่าง 150 ° C (302 ° F) และ 180 ° C (356 ° F) ซึ่งจะทำให้ของเหลวหนืดถูกสูบผ่านท่อฉนวนไปยัง โรงงานผสม มวลรวมของแร่ - หินทรายและกรวดจะถูกเก็บไว้ในคลังที่อุณหภูมิโดยรอบ นอกเหนือจากมวลรวมบริสุทธิ์แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนใหญ่ยังมีคลังยางมะตอยที่ยึดคืน (RAP) คลังรวมจัดเรียงอย่างเรียบร้อยตามประเภทและขนาด
วัสดุรวมและวัสดุที่เรียกคืนจะถูกนำมาจากคลังต่างๆและบรรจุลงในถังขยะเฉพาะ วัสดุแอสฟัลต์รวมและรีเคลมแต่ละขนาดจะถูกป้อนลงบน สายพานลำเลียงตามสัดส่วนที่กำหนดโดยสูตรผสมงานและขนส่งไปอบแห้งในถังซัก
ที่โรงงานแบทช์มวลรวมจะถูกทำให้แห้งและให้ความร้อนในถังหมุนซึ่งมวลรวมจะร่วงหล่นผ่านกระแสลมร้อน หลังจากการอบแห้งมวลรวมและ ฟิลเลอร์ ใด ๆ จะถูกผสมในแบทช์โดยมีสัดส่วนที่แน่นอนของน้ำมันดินและเครื่องจักรที่เป็นไปได้ที่เรียกว่า pug mill
ในทางตรงกันข้ามที่โรงงานผสมแบบดรัมจะมีการเติมน้ำมันดินลงในมวลรวมที่แห้งและผสมอย่างต่อเนื่องในถังเดียวกันที่ใช้ในการอบแห้ง ที่นี่ RAP และน้ำมันดิน จะถูกเพิ่มเข้าไปในมวลรวมที่อยู่ห่างไกลจากแหล่งกำเนิดความร้อน
ทุกส่วนของโรงงานมีเปลือกหุ้มและ / หรือเทคโนโลยีการควบคุม พืชส่วนใหญ่ได้รับเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมันเตาและเครื่องขัดพื้นผิวที่ทันสมัยจะปล่อยมลพิษที่เกี่ยวข้องกับการเผาไหม้ต่ำมาก
ฝุ่นจะถูกควบคุมในโรงเก็บขยะซึ่งจะมีการเก็บค่าปรับและฝุ่นที่ด้านนอกของถุงกรองในขณะที่อากาศบริสุทธิ์จะไหลผ่านตรงกลางถุง ค่าปรับจะขึ้นอยู่กับการระเบิดของอากาศเป็นระยะ ๆ ซึ่งบังคับให้พวกเขาไปที่พื้นของโรงเก็บถุงซึ่งจะถูกรวบรวมเพื่อวัดแสงกลับเข้าไปในวัสดุปูพื้น อากาศบริสุทธิ์ถูกระบาย ออกทางด้านบน
พืชส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ถาวร แต่แม้แต่โรงผสมแบบพกพาก็มีการควบคุมสิ่งแวดล้อมขั้นสูงที่พบได้บนพืชในพื้นที่ถาวร